Isabel Marant BSneakers
Isabel Marant Nowles Shearling-lined Leather Concealed Wedge Boots
Isabel Marant Benett Concealed Wedge Sneakers
hollister uk
woolrich outlet
Đại Học Nhân Quyền Việt Nam
Đại Học Nhân Quyền Việt Nam
The University of Human Rights of Viet Nam
Hành Trình Nhân Quyền Tôn Chỉ Mục Đích & Hình Ảnh Cập Nhật Liên lạc RSS Site Map
 
Trang chủ
Diễn đàn Đại học
 . Tin tức Đại học
 . Đại học Năm I
 . Đại học Năm II
 . Đại học Năm III
 . Đại học Năm IV
Thời sự
 . Tin Mới
 . . Tôn giáo.
 . . Liên Hợp Quốc
 . . SBTN
 . . Links
GSTS Nguyễn Đăng Trúc
Nhà văn Nguyễn Quang
Hồ sơ Nhân Quyền
Giáo dục Nhân Quyền
 . Tác giả
 . . Lời Tri Ân
 . . Triết gia Kim Định
 . . DANH SÁCH A B C
 . Phổ biến
 . . Kiến thức
 . . Giới tính
 . . Nhân cách
 . . Tác phẩm
 . . Thơ
 . . Truyện ngắn
 . TTVH Nguyễn Trường Tộ
 . . TTVHNTT Tác phẩm
 . . CT thần học và giáo luật
 . Văn học nghệ thuật
 . . VHNT Âm nhạc
 . . VHNT Điện ảnh
 . . VHNT Hội họa & Điêu khắc
 . . VHNT Kiến trúc
 . . VHNT Sân khấu
 . . VHNT Thơ
 . . VHNT Văn
 . Xuất bản
 . . CD Rom, Video
 . . CT phát thanh, truyền hình
 . . Tài liệu ấn loát
Thư Viện.
 . TL Ảnh
 . TL Báo chí
 . Thư viện
 . Từ Điển
 . Lưu trữ
 . TL Địa lý
 . TL Điêu khắc
 . TL film, viedeo, CD
 . TL Hội họa
 . Tl Kiến trúc
 . TL Khảo cổ
 . Tl Nhân quyền
 . TL Nông, Lâm, Ngư
 . TL Thiên văn
Hội Thảo
 . Ảnh
 . Báo chí
 . Dân tộc học
 . Địa lý
 . Điêu khắc
 . Hội họa
 . Hội nhập
 . Kiến trúc
 . Khảo cổ
 . Ngôn ngữ
 . Nhân quyền
 . Sử học
 . Tâm lý
 . Tôn_ giáo
 . Triết học
 . VHnghệ thuật
 . Video - Film
 . Xã hội học
 . Y Học
Vấn Đề Toàn Cầu Hóa
 . OHCHR_
Liên Lạc Nhân Văn
Giáo Dục Môi Trường
Giáo Dục Nhân Cách
Tôn_Giáo
 . Religion
Nghệ_Thuật
 . Tin Học
 . Nghệ Thuật
 . Học Bổng
Cựu Tù Lương Tâm
Tệ Nạn Xã Hội VN
 . Buôn người
 . Giáo dục
 . Tệ nạn
 . Ma túy
 . Môi trường
 . Xã hội
Công Nghệ Thông Tin
Học Bổng & Tin Lạ
ĐHY Nguyễn Văn Thuận
GSTS Nguyễn Văn Thành
GSTS THÁI CÔNG TỤNG
THI SĨ PHÙ HƯ DẬT SĨ - VÕ THẠNH VĂN

Nhận bài viết
Submit

 
Nhà văn Nguyễn Quang 
Giới Thiệu Tiểu Sử Nhà Văn Nguyễn Quang
Thursday, 31.03.2011, 09:13am (GMT)

 

Lời giới thiệu

Tác Giả Biển Đỏ Việt Nam Một Ngòi Bút Khả Tín


Giới thiệu tác giả không có nghĩa là phê bình tác giả đó; lại càng không phải khen ngợi hay chê bai... mà là trình bày một số sự thật về con người trung thực của tác giả, mà qua những trình bày đó, độc giả sẽ hiểu được tác phẩm một cách dễ dàng hơn.

Chúng tôi tin rằng sẽ nói về nhà văn NGUYỄN QUANG một cách tương đối khá chính xác. Lý do giản dị là chúng tôi (NGUYỄN QUANG và tôi) đã có một thời gian khoảng 5 năm sống chung với nhau tại thị xã Quảng Ngãi. Trong thời gian 5 năm nầy, chúng tôi cùng ăn một mâm, cùng ngủ một chiếu, cùng đọc chung những cuốn sách ưa thích, cùng mến mộ những nhân vật tiêu biểu, cùng trốn chung một hầm khi có pháo kích... Trong 5 năm nầy, chúng tôi từng thức thật khuya để say sưa bàn chuyện công danh mai sau, cũng như mơ hồ nói chuyện trăng tàn thuở trước...

Tác giả NGUYỄN QUANG là miêu duệ 5 đời thuộc dòng dõi tiến sĩ Nguyễn Quang Bích. Dòng họ nầy nguyên là họ NGÔ, dòng dõi Ngô Quyền. Sau vì có công với nước, được vua Tự Đức ban cho quốc tính. Nên từ đó, mang họ NGUYỄN. Ông tổ Nguyễn Quang Bích sinh năm Nhâm Thìn 1832, tại làng Trình Phổ, huyện Kiến Xương, tỉnh Nam Định, đỗ Tiến Sĩ Đình Nguyên năm 1869, từng được bổ làm Tri Huyện Phú Thọ, Tri Phủ Diên Khánh, Án Sát Sơn Tây, Án Sát Bình Định. Trong thời gian làm Án Sát Bình Định, Tiến Sĩ Nguyễn Quang Bích đã để lại con cháu nơi đây, và dòng họ nầy dần dần tiến về hướng Bắc, vượt đèo Bình Đê để lập cư ở miền núi Ấn sông Trà trăng nước phong nhiêu...

Tác giả NGUYỄN QUANG sinh năm 1954, tại Quảng Ngãi, và lớn lên chính tại nơi đây. Thuở nhỏ là học sinh trung học Trần Quốc Tuấn. Năm cuối của bậc trung học, NGUYỄN QUANG học tại trung học Võ Tánh, Nha Trang. Đây là cơ duyên mà tác giả đuợc nghĩa phụ NGUYỄN BÁ TÍN (em ruột nhà thơ Hàn mặc Tử, lúc đó đang làm cố vấn cho ĐGM NGUYỄN VĂN THUẬN) dẫn dắt vào gặp vị tu sĩ nỗi tiếng nầy và được NGÀI nhận làm con tinh thần... Hiện nay, nhà văn NGUYỄN QUANG đang sống với gia đình tại VN, vợ và một cháu gái 10 tuổi. Để sinh sống độ nhật, ông dạy môn tin học cho những Trung tâm Tin học tại Sài Gòn...

Gia đình họ nội của NGUYỄN QUANG ở quận Tư Nghĩa. Thân phụ của ông là cụ Nguyễn Quang Hồng, cũng là chỗ thâm giao với ông thân sinh của chúng tôi. Cụ là một bậc nghiêm phụ, có đời sống thanh bạch, dung dị, mô phạm, đạo đức, khiêm hạ nhưng chân tình và cởi  mở. Cụ được tiếng là một công chức trong sạch và liêm khiết trong suốt thời gian phục vụ tại Tòa Hành Chánh tỉnh Quảng Ngãi. Thân mẫu của tác giả là một người đàn bà nhan sắc, người Nước Mặn thuộc làng Bình Thủy, quận Bình Sơn, cùng tỉnh Quảng Ngãi (quê hương của nhà thơ Tế Hanh).

Trong suốt những thời gian gần gũi nhau, từ năm 1966 đến năm 1970, chúng tôi có những nhận xét sau đây về tác giả:

      I. NGUYỄN QUANG là một cậu học trò cực kỳ thông minh, nhạy bén, ưa suy luận, thích tìm tòi nghiên cứu, hiếu học, hiếu động, miệt mài, cần mẫn... Cho nên bất cứ môn học nào ông ta cũng xuất sắc –ngay cả môn võ thuật. Những đức tính nầy thể hiện nơi tác phẩm BIỂN ĐỎ VIỆT NAM với những nhận xét tinh tế, những lý luận đanh thép, lôi kéo và hùng biện... qua một bút lực dồi dào, trong sáng và sung mãn. NGUYỄN QUANG viết văn tự nhiên, trôi chảy, hấp dẫn như hành vân, như lưu thủy... Và nhờ vào bút lực phong phú sung mãn nầy mà ngoài BIỂN ĐỎ VIỆT NAM, tác giả còn lại khoảng trên 10 tác phẩm giá trị khác, sẽ lần lượt ra mắt độc giả đồng hương, trong một tương lai thật gần.

      II. Đặc biệt, tuy là một học sinh mảnh mai thanh tú... nhưng thật bất ngờ, cậu học nhỏ ấy là một con người can trường, gan dạ, lì lợm, cương nghị và đảm lược. Chúng tôi không hề thấy ông ta biết sợ đau. Chúng tôi không hề thấy ông ta biết sợ bất cứ ai. Chúng tôi không hề thấy ông ta biết sợ bất cứ điều gì... Những đức tính nầy sẽ thể hiện qua tác phẩm BIỂN ĐỎ VIỆT NAM, như một tự truyện, xây dựng chính trên cuộc đời thực của mình. Qua đó, một sinh viên mới ngoài 20, khi bị bắt vì hoạt động chính trị, và bị đưa ra xét xử trước Tòa Án, ông đã lớn tiếng tố cáo những phán quyết bất công và vô lý của Chánh Án, cũng như đã công khai và dõng dạc chỉ trích chính quyền và yêu cầu quốc tế kiểm soát việc thực thi Nhân Quyền tại Việt Nam. Tập đoàn thống trị bằng bạo lực ấy đã trả thù ông bằng một bản án 20 năm cấm cố chung thân và những đòn thù đê tiện trong suốt 17 năm thụ án.

      III. Bẫm sinh, NGUYỄN QUANG là con người có khả năng lãnh đạo và sức hấp dẫn cao, thuyết phục mạnh... do bản chất ngay thẳng, trung thực, hy sinh, năng nổ, nhiệt huyết. Đó là lý do mà tác giả được các Linh Mục dòng Tên chọn làm Chủ Tịch Sinh Viên Công giáo Cư Xá Đắc Lộ và Chủ tịch Sinh Viên Liên Trường. Thêm nữa, tác giả được trang bị bởi một ĐỨC TIN Công Giáo với lòng hy sinh, vị tha, và nhân ái. Qua BIỂN ĐỎ VIỆT NAM, chúng ta không hề tìm thấy bút tích của bực bội, của cay cú, của hận thù. Ảnh hưởng bởi nền giáo dục NHÂN BẢN Kitô giáo, ông tin vào sự an bài của Thượng Đế, sau khi đã tận nhân lực. Ông viết: "Thượng Đế không can dự vào những đau khổ của tôi, thì ít nhất, NGƯỜI cũng đã dẫn dắt tôi đi hiên ngang trên đường công chính."

      IV. Sau cùng, thừa hưởng trọn vẹn một kho tàng tinh thần quý hiếm từ thân phụ NGUYỄN QUANG HỒNG, từ nghĩa phụ NGUYỄN BÁ TÍN và từ người cha thiêng liêng là Hồng Y NGUYỄN VĂN THUẬN... về đức trong sạch, lòng ngay thẳng, chí can trường, tánh chịu đựng, tâm hy sinh... nên tác giả NGUYỄN QUANG sẵn sàng bênh vực cho SỰ THẬT, cho CÔNG LÝ, cho ÁNH SÁNG. SỰ THẬT, CÔNG LÝ, ÁNH SÁNG... là niềm tin và là khí giới duy nhất của tác giả. Vì, sau cùng, Sự Thật sẽ chiến thắng. Sau cùng, Công Lý sẽ chiến thắng. Sau cùng, Ánh Sáng sẽ chiến thắng...

Sống để làm MEN làm MUỐI cho đời. Đó là tinh thần TÂN ƯỚC, từ vị triết nhân Lưỡng Hà địa: Phúc cho những người bị bắt bớ vì CÔNG CHÍNH, vì NƯỚC TRỜI là của. Sống NGAY THẲNG, LƯƠNG HÃO. Đó là lời trối trăn của nghiêm phụ Nguyễn Quang Hồng. Sống khôn ngoan và KIÊN CƯỜNG là ước mơ trao lại của nghĩa phụ tài hoa Nguyễn Bá Tín. Sống làm CHỨNG NHÂN cho ĐỨC TIN, cho CÔNG LÝ, cho BÁC ÁI, cho XÂY DỰNG, cho YÊU THƯƠNG, cho CẢM THÔNG, cho THA THỨ... Đó là mệnh lệnh của người cha thiêng liêng —Đức Hồng Y NGUYỄN VĂN THUẬN...

Thông thường, như một qui luật tự nhiên (trở thành công ước xã hội): Có băng ngang qua sa mạc mới vào được Đất Hứa. No cross, no crow. No gust, no glory. No suffering, no hero... Tác giả BIỂN ĐỎ VIỆT NAM là nhà văn NGUYỄN QUANG đã vác Thập Tự Giá, đã băng ngang sa mạc, đã trải trăm nghìn thử thách, đã chịu khổ hình, đã đối diện cô đơn cùng cực... trong suốt 17 năm địa ngục trần gian trong chốn lao lý. Hôm nay, NGUYỄN QUANG, người con của chư vị đã được tôi luyện, đã được thử thách và đã trưởng thành.

Từ đó, ngòi bút NGUYỄN QUANG là ngòi bút KHẢ TÍN. Ngòi bút không vướng víu hơi hám hận thù. Ngòi bút NGUYỄN QUANG chính là ngòi bút của HIỆN THỰC, của TÌNH NGƯỜI, của TỈNH THỨC, của HIỂU BIẾT, của CẢM THÔNG, của XÂY DỰNG... Nhà văn NGUYỄN QUANG, một chứng nhân kiên cường cho SỰ THẬT, cho CÔNG LÝ, cho ÁNH SÁNG và sẵn sàng thọ nạn vì LÝ TƯỞNG cao đẹp tuyệt vời đó. Ngòi bút nầy KHẢ TÍN.

Miền đất nào của cha ông cũng là ĐỊA LINH. Người con trai nào sinh ra cho quê hương cũng đều là NHÂN KIỆT. Chúng tôi vui mừng và hãnh diện, vì mảnh đất nhỏ bé của quê hương núi Ấn sông Trà đã sinh thêm cho đất nước VIỆT NAM một con dân hào kiệt. Chúng tôi xin trang trọng giới thiệu với chư vị: nhà văn NGUYỄN QUANG và tác phẩm BIỂN ĐỎ VIỆT NAM.

San Jose, ngày 23 -10- 2008 .                   
VÕ THẠNH VĂN

 


(0)        Print        Gởi cho bạn bè        Đầu trang


Other Articles:
. Tôi Có Giấc Mơ Việt Nam Tự Do (30.03.2011)
. Địa Ngục Có Thật (30.03.2011) 
Hành Trình Nhân Quyền
- Dân tộc Việt Nam trong Thế giới ngày nay.
- Những khát vọng tự do, dân chủ phổ quát
- Dân tộc Việt Nam và phẩm giá con người
- Cộng đồng dân tộc Việt và cộng đồng nhân loại
- Một số vấn đề khẩn thiết của dân tộc Việt ngày nay
- Những vấn đề kinh tế xã hội của người Việt
- Đoàn thể chính trị trong cộng đồng dân Việt
- Xuống đường thể hiện phong cách dấn thân!
- Việt Nam Tôi Đâu - Nhạc sĩ Việt Khang

Giới thiệu sách

Search